วิตามินเอ มีประโยชน์อย่างไร อยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง?

คำถาม .... วิตามินเอ มีประโยชน์อย่างไร อยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง?

เฉลย ...
วิตามินเอ (Vitamin A) เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นมากต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ดีในไขมัน ช่วยในการสร้างกระดูกและระบบสืบพันธุ์ ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบขับปัสสาวะ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวและผมแข็งแรง ตลอดจนช่วยบำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นดีขึ้นและช่วยลดการแพ้แสงชนิดต่าง ๆ

โครงสร้างทางเคมีของวิตามินเอ


วิตามินเอ มีอยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง?
วิตามินเอพบมากในผักผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม แดง และเขียวเข้ม เช่น ตำลึง ชะอม คะน้า แครอท ผักโขม ฟักทอง มะม่วงสุก บรอกโคลี แคนตาลูป แตงกวา มะละกอสุก หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหวาน แตงโม กระเจี๊ยบเขียว และผักบุ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบมากในน้ำมันตับปลาและไข่อีกด้วย

อาหารที่มีวิตามินเอสูง


ถ้าร่างกายขาดวิตามินเอ หรือได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะทำให้มีอาการตาฝ้าฟาง มองเห็นไม่ชัด (โดยเฉพาะในที่ที่มีแสงน้อย) ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น หยาบกร้าน แห้งแตก และมีภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ น้อยลง เจ็บป่วยง่าย เป็นต้น

เห็นแบบนี้แล้ว อย่าลืมรัประทานพืชผักผลไม้ให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้รับวิตามินเอ รวมถึงวิตามินชนิดอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการอีกด้วย

เกร็ดความรู้ : ร่างกายเราต้องการวิตามินเอประมาณ 700-900 ไมโครกรัมต่อวัน


อย่าเพิ่งซื้อบ้าน ถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้ !!!

ซื้อบ้าน ต้องดูอะไรบ้าง?

คำถาม ... จะซื้อบ้าน ต้องดูอะไรบ้าง? เฉลย ... บ้านคือหนึ่งในปัจจัย 4 ซึ่งมนุษย์ทุกคนต้องการ และในการซื้อบ้านนั้นเป็นการตัดสินใจทางการเงินค...

ความรู้รอบตัว...แนะนำ